RSS

Bún nước lèo Cà Mau


Gia đình chồng mình là người Bắc, rong ruổi sao lại chọn Cà Mau làm chốn dừng chân.

Mỗi lần về quê, sáng sáng, lại được chồng chở đi ăn bún nước lèo. Hai vợ chồng thường ghé vào những quán nhỏ bình dân gần khu chợ, ăn mỗi đứa một tô, gọi thêm ly cà phê sữa đá, rồi ngồi ngắm nghía mê mải phố phường buổi sáng trong trẻo thanh bình, xe cộ chạy qua lại lác đác...

Có hôm, nổi cơn thèm, sau buổi cơm tối, đèo theo một đứa cháu, ba đứa len lén chuồn đi ra quán Huỳnh Long ăn mãnh, rồi chạy vòng vèo trên những con đường thẳng tắp mới xây mà người địa phương vẫn gọi là "đường đèn vàng", cho đến gần hết xăng mới về....

Và cứ liên tục như vậy suốt cả kỳ nghỉ, sáng - tối đều bún nước lèo, đến nỗi cả nhà thấy hai đứa nhón chân lên xe là phì cười, biết tỏng là cậu mợ đi đâu ngay..

Công thức này nấu theo kiểu Cà Mau, không khác lắm so với công thức của bún nước lèo Bạc Liêu, Sóc Trăng, nhưng giản dị hơn: chỉ có tép bạc đất + cá, hoặc một trong hai thứ trên. Trang trí bằng hẹ + bì + rau thơm. Món ăn mang hương vị đặc trưng như
nước trong, thơm mùi mắm, sả, ngãi bún, so với món bún mắm vẫn hay ăn ở Sài Gòn vốn nấu hơi đậm, và thường kèm theo thịt heo quay, mực, đôi khi có cả...nghêu và chả cá!!


Hình này giống một tô bún nước lèo ở Cà Mau nhất.
Chỉ có tôm, cá (thiếu bì). Rau thơm, tắc và ớt bỏ trực tiếp vào tô.
Có khi vớt ớt ra không kịp, ăn cay muốn chết!



NGUYÊN LIÊU (CHO 10 TÔ LỚN):


Mắm sặc ngon: 500g
Tép bạc đất : 500g
Cá lóc : 700g / 1 con
Bì, thính.
Ngải bún: 200g, đập dập
Sả: 5 cây, đập dập
Dừa xiêm: 2 trái
Hẹ: 100g
Giá: 200g
Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…
Chanh, ớt
Muối, đường
Bún.



CÁCH LÀM:

Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô.

Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.



TRÌNH BÀY:


Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, tép, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt. Múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

4 nhận xét:

Mrs. Truong said...

í, dzậy là bạn chồng ở CM á? Hồi tháng 8 mình có xuống CM chơi, ăn uống quên đường về :D

Morning Café said...

Ăn ở đâu, kể tớ nghe nào! CM nhỏ xíu, nhở! Có về được U Minh chơi ko? Tớ chỉ quanh quẩn trong town thôi...cũng chán nhở!

Vô được "trong ruộng" mới đích thực là "Amazing CaMau"!!! ;D

Mrs. Truong said...

''chong guộng'' mới đúng :P :))

Tui hông ở town đâu, tui dzìa Đất Mũi dzới Sông Đốc. Ăn uống ngon rẻ tươi sống, mê lyyyyyyy đời taaa luôn :D. Làm quen được với dân xe ôm chất phát ở Đất Mũi nên ăn đồ tận gốc, tươi sống phải gọi là đang quẫy quẫy dưới nước mà bắt lên luôn í, lại còn được dắt về nhà nhậu nhẹt nữa, thiệt là đã đời. Thôi, nhắc lại làm chi, thèm thêm :(

Chắc chắn là khi nào có dịp, sẽ lại về CM lần nữa. Một trong những điểm hiếm hoi mà mình đi rồi muốn đi lần nữa đó ;)

Unknown said...

tự nhiên vao google gõ cà mau lại đọc được bài này. Mình cũng người bắc nhưng làm việc ở cà mau. Ước gì có cô vợ giống bạn. Mỗi tội ăn bún nước lèo ở Huỳnh Long thi hơi dơ ( bẩn ) một chut

Post a Comment