RSS

Bún măng vịt












Post hình trước, công thức sẽ post sau. Tèo hết buổi sáng thứ bảy của em vì món này!

Chúc cuối tuần vui vẻ!! ;D

......................................................................................................................................................

Thành phần:

-1 con vịt xiêm (vịt không quá già cũng không quá non)
-300gr măng khô
-1 củ hành tây, bóc vỏ, cắt múi mỏng
-Hành ngò, rau răm, xắt nhỏ
-Hạt nêm, muối, đường và ớt xay.
-Nước mắm gừng: 5 muỗng súp nước lọc, 5 muỗng súp nước mắm, 3 muỗng súp dấm, 3 muỗng súp đường, 1 muỗng súp bột ngọt, tỏi xay, ớt và gừng giã nhuyễn.


Thực Hiện:

-Vịt xát muối, rửa sạch, rửa qua nước gừng + rượu để khử mùi hôi, để ráo.

-Đổ nước sôi vào nồi nấu cho nước lèo sôi bùng, thêm vào vài lát gừng đập dập cho thơm và một củ hành tây cho ngọt nước.

- Cho tiếp vịt vào nồi, nấu cho đến khi vịt mềm. Dùng đũa xăm vào thịt vịt, nếu thấy nước chảy từ đầu đũa không còn màu hồng, nghĩa là vịt đã chín. Vớt vịt ra khỏi nước nồi. Vớt bớt váng mỡ vịt nếu không muốn quá béo.

-Ngâm ngay vịt vừa luộc trong một thau nước chín (đã đun sôi để nguội) trong 5 - 7 phút. Vớt vịt ra, để ráo. Tùy vào ăn bún hay ăn gỏi, chặt miếng vừa ăn.

-Măng khô ngâm từ đêm trước cho thật mềm (trong nước âm ấm), tước ra từng sợi nhỏ để sẵn. Dùng một chảo lớn, cho dầu ăn + 1 hành hương thái nhỏ vào xào vàng, tiếp tục cho măng vào xào chung với ít muối, tiêu, đường, bột ngọt chừng 10 - 15 phút để măng mềm và thấm.*

* Nếu không kịp ngâm măng vào đêm hôm trước, sau khi luộc bằng nước xôi, xả nước vài lần cho bớt mùi măng, có thể đun măng trên lửa riu riu với 1 chút dầu ăn + đầu hành + nước mắm + bột nêm + nước lèo nấu từ thịt vịt. Châm nước khi thấy cạn, cho đến khi măng đủ mềm và thấm

-Múc ra tô, rắc hành ngò, rau răm và một ít tiêu. Ăn kèm với bún tươi, rau thơm, húng lủi, húng cây... và nước mắm gừng.

- Có thể trộn gỏi vịt bằng bắp chuối + rau muống chẻ; hoặc bắp cải bào nhỏ. Thêm rau răm, hành tím ngâm chua ngọt, hành phi và đậu phộng cho thêm phần "khí thế", trộn đều! ;D

Tip: Khi nấu các món vịt, nên chọn con vịt to, thường trên 3kg, để thịt vịt ăn không bị hôi lông.


  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

6 nhận xét:

Anonymous said...

So good......

Uyên said...

Ực ực. Hình ảnh, màu sắc thiệttt là sống động. Làm người ta thèmmmmmm thiệtttt là thèm hà.

♥Cuddly Piglet♥ said...

well nhin ngon wa chi :)

Mrs. Truong said...

yeah rite heheheh, tuần này ta sẽ làm món ''bún măng gà'' tại dzì bên này hem có dzịt :D. Cám ơn nhiềuuu

Mrs. Truong said...

Cho hỏi thăm cái ''công thức sẽ post sau'', là khi nào thế? Mình muốn lén xin thêm bí quyết cho bún măng của mình í mà

Morning Café said...

@all: haha, có nhiều người mật thư ca thán về sự ác độc của mình. Mình thề là mình không cố tình màaaa....;D

@mrs.Truong: bình tĩnh nhé, chờ mình một tẹo, mình post lên ngay cho đằng ấy đây.

Post a Comment