RSS

Lẩu Thái chua cay

Chủ nhật, lại tiếp tục siêng quá đáng.

Đầu tiên là món bánh cuốn nhân đậu xanh.

Bạn chồng đánh hơi ra món lạ, sợ bị đầu độc, ngoe ngoẩy định bỏ trốn, bèn bị vợ hiền nhanh tay túm lại, nhét bánh vào đầy mồm. Chưa đầy ba phút sau, Bạch Tuyết đã quay trở lại, mặt nịnh nọt, mồm kêu "Măm, măm..." với mụ phù thủy rồi cướp luôn cả dĩa bánh biến mất. Èo, thiệt là xấu hổ!

Bánh này dễ làm nhất trần đời. Nhưng đừng mềm lòng nghe dụ mà đem bánh tráng ra cuốn đậu xanh nhé! ;-) Vỏ bánh phải tráng như bánh cuốn í, rồi cuộn tròn với nhân đậu xanh cà nhuyễn trộn với một ít cơm dừa. Có thể ăn lạt hoặc thêm đường tùy ý. Món này chấm với muối đậu rất ngon.




Xong món bánh thì xoay sang bữa trưa. Hôm nay ăn món lẩu Thái chua cay, tranh thủ để ăn rau như ăn độn.

Nguyên liệu: Tôm sú, thịt bò phi lê, nghêu, nấm hương, cà chua thái múi.

Rau: Bông kim châm, rau muống cọng tước lá, rau muống và bắp chuối bào, 1 ít rau thơm, rau quế. Bún tươi ăn kèm, chọn loại bún cọng nhỏ.


Nêm vào 1 lít nước dùng (nấu bằng xương heo, lọc bỏ cặn) những gia vị sau:

1 khúc riềng, cắt miếng mỏng
3 cây sả, đập dập
5 trái ớt hiểm, đập dập
20 g nấm rơm, rửa sạch
3 muỗng canh nước chanh
3 muỗng cà phê đường cát trắng
3 muỗng cà phê hạt nêm
1,5 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng canh sa tế.


Nước sôi bùng, thoa một ít dầu lên tay, vo từng viên cá thác lác, ép dẹp, thả thêm vào nồi.


Cho thêm tôm, nghêu. Thác lác nổi lên mặt thì giữ nước riu riu trên bếp. Nhúng bò và rau vào khi ăn.

Tùy khẩu vị, có nhiều loại để chấm. Có người thích chấm sốt me, nước mắm nguyên chất, nước mắm chua ngọt. Nhà tớ thì thường chấm hải sản với muối hột dầm ớt xanh (loại ớt của miền Trung, trái bé xíu, giòn, thơm, không cay hỗn như ớt đỏ, thường dùng để cắn rột rột khi ăn mì Quảng).

Thế là xonnng!!!

PS: Vẫn còn một nồi nước sâm và món bò bía chưa chộp hình. Nguyên liệu nấu nước sâm thì vợ đi mua, nhưng chồng ngồi kiên nhẫn rửa sạch và bắt lên bếp nấu. Hơi cực một chút nhưng chắc chắn sạch sẽ và uống tha hồ cả ngày, có khi dành được sang cả hôm sau. Không còn cảnh phải liếm mép như khi uống ngoài tiệm. Một ly bé xíu của Bình (trên đường Nguyễn Thiện Thuật) giờ đã là 3000, chủ tiệm cầm cự mãi suốt bao nhiêu năm giá 2000, cuối cùng cũng phải đành lên giá...

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

4 nhận xét:

Mrs. Truong said...

này này, cái bánh cuốn đậu xanh í, bánh tráng làm như nào? Ở việtnam là thích cái bánh này lắm mà thỉnh thoảng mới có một bà bán đi ngang nhà thôi, đúng là bánh rất mềm nhưng làm sao làm sao??

Morning Café said...

1. Vỏ bánh: phân lượng y chang như công thức bánh cuốn tráng bằng chảo í, nhưng bỏ thêm đường -> sẽ giảm tí nước cho tương ứng vì đường sẽ ra thêm nước, đúng hôn?! ;D

Tráng bằng chảo ko dính cũng được nhưng bánh nhìn sẽ ko mịn bằng nồi hơi.

2. Nhân bánh: đậu xanh cà vỏ hấp chín + dừa rám bào sợi to (đẹp nhất là tự chế 1 cái bào dừa bằng nắp chai bia) + đường tùy thích (ít thôi, vì vỏ bánh đã ngọt rồi)

Làm đi rồi update tình hình nhen, nhen, nhen!

Mrs. Truong said...

Thua rồi bạn Uyên ơi :(. Món bánh cuốn đậu xanh thua rồi bạn Uyên ơi :(, thất bại hoàn toàn rồi bạn Uyên ơi :((

Morning Café said...

Huhu, chắc mình là tay mơ nên tutor bạn Trương bể sô hoàiiii.

Mình làm thì bình thường mà. Thường thì coi công thức, rồi làm i xì, rồi măm măm... Ko vấn đề gì...

Xách dép bỏ chạy đây. Áy náy quá! ;D

Post a Comment