Canh bún kiểu Bắc được nấu dạng nước trong, không dùng màu điều, cà chua, huyết và đậu hũ.
Ăn kèm với rau muống luộc, rau nhút chần sơ cắt khúc và một ít hẹ. Thêm mắm tôm, ớt hoặc chanh/nước me tùy ý.
Riêu cua vớt từ nồi để nguyên tảng, để riêng, không trộn thêm trứng như canh bún nấu kiểu miền Nam. Cũng có thể để riêu cua trong nồi, nhưng phải nhẹ tay lùa cua sang một bên, và giữ lửa riu riu để cua không bị nát.
Món này nấu không khó, vì nước cua cơ bản đã rất ngọt. Khâu quan trọng nhất là nêm nếm và giữ cho cua được nguyên tảng, kết thành khối, mịn màng. Ngoài ra, rau muống và rau nhút ăn kèm cũng rất quyết định phần nhiều một tô canh bún ngon. Có 2 cách luộc rau muống ngon và xanh:
Cách 1:
Đong khoảng 2 tô nước vào phần cua đã lọc hết thịt để nấu riêu. Lọc kỹ 1 lần nữa, và dùng nước này để luộc rau. Nước sôi bùng, bỏ rau vào luộc. Rau chín, vớt rau ra trải lên rổ cho ráo nước.
Cách 2:
1. Ngoài phần nước [ cho vào nước 1 ít muối + 1 muỗng nhỏ mắm tôm] đang nấu trên bếp, chuẩn bị thêm 3 lít nước lọc, thêm vào vài viên đá lạnh càng tốt.
2. Nước sôi bùng, cho rau vào luộc. Luộc từng ít, để nước ngập rau.
3. Rau chín, cho rau vào phần nước lọc đã chuẩn bị, để trong 3 phút.
4. Vớt rau từ nước lọc, trải ra rổ cho ráo nước.
Canh bún (kiểu Bắc)
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 nhận xét:
Post a Comment