RSS

9 loại sốt Âu cơ bản


1. Sốt dầu dấm.
100ml dầu ô liu
50 ml dấm đen basamico
1 thìa cafe muối tiêu
1/2 thìa lá origano
(có thể cho thêm đường nếu thích)

Tất cả cho vào hộp hoặc chai lắc cho đều, dội lên salat.
* Salat gồm: cà chua cắt múi cau, cà chua bi cắt đôi, ớt đỏ to cắt nhỏ, củ cải đỏ xắt mỏng, xà lách xoăn xanh, tím xé vừa ăn, lá húng tây, mùi tây xé nhỏ trộn đều.
* Sốt dầu dấm cũng có thể trộn với:
400g đậu cô-ve non thái hạt lựu, luộc chín
300g khoai tây thái hạt lựu, luộc chín
300g cà chua trần nước sôi, bóc vỏ, thái hạt lựu. Tất cả bày ra đĩa, dội nước sốt, bày trứng luộc cắt khoanh & quả ô liu xung quanh (có thể bày lẫn hoặc trộn cùng cá vược)

2. Sốt besame.
2 thìa to bột mỳ
100g bơ
200ml kem tươi
500ml nước dùng

Xào bột mỳ với bơ cho tơi, từ từ đổ nước dùng vào (đun nhỏ lửa), cho kem tươi vào sau cùng.
Ăn cùng khoai tây, cà rốt luộc thái mỏng trộn sốt làm salat.

3. Sốt demiglas
300g thịt bò thái nhỏ
200g cà chua nghiền
1 thìa to bột mỳ
2 thìa to bơ

Bơ nóng già, cho thịt bò vào xào, cho tiếp cà chua nghiền vào đun sền sệt, thêm chút nước đun nhỏ lửa, cho bột mỳ vào xào cùng, thêm nước đun đến khi thịt nhừ, lọc lấy sốt, nêm vừa.
Có thể ăn với thịt bò rán, nướng ...
Ăn với mỳ ý thì cho thêm lá origano khô vào sốt.




4. Sốt perigo
Làm như sốt demiglas nhưng cho thêm 1 cốc rượu cô-nhắc, 1 thìa bơ, nấm thái chỉ (hoặc lát mỏng)
Ăn với các loại thịt.

5. Sốt becicne
4 lòng đỏ trứng gà
100g bơ
5 thìa canh dấm
4 củ hành khô
1 lá thơm
hạt tiêu (chưa xay)
Hành khô thái mỏng, hạt tiêu đập dập, lá thơm (ko có lá thơm có thể thay bằng lá nguyệt quế) cho vào nồi cùng dấm đun cạn sệt để lấy vị thơm.
Dùng phơi đánh trứng đều với 1 ít nước, đổ vào nồi, đun sôi cách thuỷ, đánh bằng phơi từ từ cho chín và sánh mượt, cho bơ vào và lọc sốt qua rây. Rắc rau mùi tây thái nhỏ vào.


6. Sốt ớt
100g bơ
200g kem tươi
1 thìa nhỏ ớt bột
1 cốc rượu cô-nhắc
Cho bơ vào chảo để thơm, cho kem tươi, ớt bột, rượu vào đun sôi. Dội sốt lên mặt thịt rán ăn nóng.

7. Sốt va-ni
100g bơ
1 que vani
250 ml kem tươi
50g bột mỳ
500ml nước dùng
Xào bột bằng dầu bơ cho tơi trên bếp nhỏ lửa, dội nước dùng vào bột quấy mượt, cho kem tươi vào đun sôi. Cuối cùng cho vani vào khuấy đều (loại que thì chẻ làm đôi, nạo lấy bột đen ở trong). Ăn với thịt gà, cá, ngan, vịt...

8. Sốt cay
600g sốt demiglas
100g dưa chuột muối thái hạt lựu
2 thìa cafe hành tỏi băm nhỏ
ớt gừng băm nhỏ
Phi thơm hành tỏi bằng bơ, sau đó cho dưa chuột, gừng, ớt vào xào kỹ. Cho tiếp sốt demiglas vào đun sôi, nếm vừa tiêu muối. Nếu chưa nổi vị thì cho thêm dấm.
Sốt này ăn với cá, tôm.

9. Sốt cá vang trắng.
100ml vang trắng
250ml kem tươi
100g bơ
2 lòng đỏ trứng
1 quả chanh
ít mùi tây
Nước dùng cá (ninh từ xương cá) còn xăm xắp, cho vang trắng vào đun sôi, lọc lấy nước. Hoà kem, trứng, nước chanh đổ vào nước dùng. Đun sôi lại, rắc hạt tiêu xay.




  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Post a Comment