RSS

Há cảo

VẬT LIỆU:

1. NHÂN BÁNH:

150gr nạc heo.

150gr tôm bạc (tùy chọn loại tôm khác vì trứơc sau gì các bạn cũng băm nhuyễn ra)

100gr củ sắn (còn gọi củ sắn nước hay củ đậu) lột vỏ, cắt lát mỏng rồi cắt lại dạng hột.

100gr cà rốt, lột vỏ, cắt lát mỏng rồi cắt lại dạng hột.

5 tai nấm mèo ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rể, cắt miếng nhỏ rồi băm lại.

Gia vị, dầu ăn, bột năng.

2. VỎ BÁNH:

50gr bột nếp.

200gr bột gạo.

100 gr bột năng.

350gr nước lạnh.

Để riêng một ít bột nếp dùng để láng khay và nhồi thêm.

Dầu ăn, muối. Lá thì là. Khuôn tròn xắn bột đường kính 8cm. Cây cán bột, xẻng nhồi bột.

THỰC HÀNH

1. NHÂN BÁNH:

Nạc heo băm nhuyễn; tôm lột vỏ băm nhuyễn chung với thịt, ướp 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu.

Nấm mèo, cà rốt, củ sắn băm lại thật nhuyễn chung với nhau.

Phi thơm 2 muỗng dầu ăn với 2 tép tỏi, xào chung với tôm thịt, nấm...cho chín, nêm lại, nhắc xuống, cho vào 1 muỗng cà phê bột năng, trộn đều cho nhân dẽo, dính lại với nhau là được.

2. VỎ BÁNH:

Dùng ít bột nếp để riêng láng lên khay mâm dùng nhồi bột.

Hoà tan bột gạo, nếp, năng... với 350gr nước lạnh, lược lại qua rây, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp, nhỏ lửa, khuấy đều tay, thấy bột sệt lại, nửa sống nửa chín, bắc xuống, đổ ra khay, mâm... dùng xẻng nhồi bột nhào cho đều rồi châm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, nếu
thấy bột quá lỏng rắc vào từ từ từng ít bột nếp để riêng để nhồi bột thành khối dẻo mịn là được.

Đây là khâu rất hạn chế hứơng dẫn hàm thụ, tùy chất lượng bột, phải biết quan sát mức độ nửa sống nửa chín khi dáo bột để bắc xuống đúng lúc . Việc cho thêm bột nếp chỉ cần thiết khi thấy hỗn hợp sau khi làm nửa sống nửa chín mà vẫn còn loãng.

Chia bột thành nhiều phần cho dễ cán. Cán bột mỏng cỡ 2mm, khi cán thấy bột khó tải, khô... là do bột đã chín quá đặc hoặc là do chất lượng bột dở... Thêm vào ít dầu và nhồi lại, nếu không được phải làm lại. Dùng khuôn xắn bột đã nhồi cán thành miếng tròn.

Lấy từng miếng bột tròn, cho vào giữa 1 muỗng cà phê nhân, gấp đôi miếng bột lại, ép hai mí bột cho dính chặt vào nhau (nếu không dính là bột nhồi chưa tới) nhíu mí thành nhiều nếp nhỏ để có hình gợn sóng quanh rìa bánh. Hoặc tùy thích túm tròn miếng bột và nhân lại rồi miết cho mí bột dính chắc vào nhau.

Lót lá chuối vào xửng, xoa ít dầu lên lá chuối rồi xếp bánh lên hoặc dùng dĩa nhôm, dĩa sứ có láng dầu để chứa bánh, hấp sau khi nước sôi khoảng 15 phút.

Trình bày bánh ra dĩa, rắc ít lá thì là xắt nhỏ, dọn kèm tương ớt pha với tương ngọt hay xì dầu. Tùy ý dùng thêm lá thì là hay không.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Post a Comment