RSS

Sunday Morning


Vợ chồng lôi nhau đi ăn sáng, rồi tếch ra Pari-Deli ngồi tán tỉnh nhau. Được 3 phút thì liếc sang bên cạnh, phát hiện ra người quen! Thế là "đứng hình " trong vài giây vì...ngượng, trước khi tiếp tục diễn xuất! ;D

Người mẫu của mình thiệt là yummiiiii!!!!!

(lén post lên, lén post lên! bạn ấy không thường vào account này! thế là mình tha hồ lếu láo!!!)



  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Sống sót qua ngày!

Vậy là có cái để thoi thóp sống sót qua mấy ngày nghỉ lễ sắp tới ở nhà! Thiệt là cầu được ước thấy! ;D


Rất iu cuốn sách này, mỗi tội gáy lò xo nên phải ngồi đọc ngay ngắn, nếu không muốn các trang cứ đổ dồn và rối nùi vào nhau. Hôm qua, buồn tình, mình tháo hẳn vài trang ra khỏi gáy, rồi nằm khèo ra đọc. Thiệt là chói sáng! Vậy mà lâu nay cứ hắt hủi mất niềm tin vào cái đầu đầy đậu hủ của mình! Sai lầm chưa!


Một trong những best - seller về ẩm thực Italian. Chẹp chẹp...


Chưa có thời gian đọc nhưng cứ vồ lắm, cầm lên đặt xuống mấy trăm lần rồi! Truyện sẽ như thế nào so với phim nhỉ?


Mỗi lần có sách mới, lại hí hửng như trẻ con, loay hoay để ở tủ đầu giường được vài hôm...

Và lần nào cũng vậy, lại tràn trề hi vọng sẽ đọc đàng hoàng, đến hết, trước khi có người len lén xếp chúng trở lại tủ sách, và phàn nàn rằng, sở thích trang trí nhà cửa của em tốn kém ghê!!!

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Thế là, em đi học!


Cuối cùng rồi thì cũng chính thức cắp muỗng tới trường!

Regional meeting kết hợp ăn chơi vào tuần thứ 2 của tháng 10, thể theo tài nghệ sàm tấu của mình. Chiều nay ngó qua proposal, bèn gọi em EA lên check vài câu là ký luôn. Ham chơi dễ sợ!

Đận này papa, ông nội, cô bác cậu dì của mình chắc chỉ ăn ăn, dòm dòm, ngó ngó, ồ à là chính. Có ăn có ngó là tốt rồi! Chỉ có mình là tư lợi toàn phần!!!!!

[Email chương trình cho ông nội xem qua cho vui, ông nội là lá la, vui đới, í mà con thích là ông nội vui rồi, nhưng mày thử check với papa của mày thế nào, xem nó có hào hứng không! (ông nội giả bộ lịch sự!). Phone cho papa, papa đang họp, nghe xong cười rầm rầm, Chiang Mai à, thế à, ông nội không vấn đề gì thì ba cũng chẳng vấn đề gì, nhưng...còn con? Mình mệt quá suýt nữa quát lên, con plan dĩ nhiên là con ok rồi! Lần sau không hỏi ý kiến ý cò gì nữa hết! Khiếp, cả nhà lịch sự! Toàn giả bộ, nên mệt tim ghê!!!! ;-D]

Papa và ông nội ráng ngoan, tập trung finalize ngân sách lần này cho xong, tháng 1 năm sau con sẽ lại tiếp tục cho ngồi xích lô đi chợ Bến Thành mua rau về nấu phở, nhá nhá nhá!


Monday


Activity: Introduction to Thai ingredients

Learn to cook:

1. Thai Hot And Sour Prawn Soup
(Tom Yam Goong)

2. Green Curry With Chicken
(Gaeng Kheo Wan Gai)

3. Thai Thai Style Fish Cakes
(Tord Man Plaa)

4. Fried Noodles
(Phad Thai)

5. Spicy Minced Chicken Salad
(Larb Gai)

6. Water Chestnuts With
Sugar Syrup And Coconut Milk (Tab Tim Grob)


Tuesday


Activity:
Making Curry Pastes
Learn to cook:

1. Panaeng Curry With Pork
(Gaeng Panaeng Muu)

2. Chiang Mai Curry With Chicken
(Gaeng Hanglay Gai)

3. Fried Fish With Chilli And Basil
(Pla Nin Laad Prik Bai Horapa)

4. Sweet And Sour Vegetables
(Phad Prio Wan Phak)

5. Spicy Glass Noodle Salad
(Yam Wun Sen)

6. Black Sticky Rice Pudding
(Khao Neow Dam Piak)


Wednesday

Activity: A tour of the local market
Learn to cook:

1. Chicken In Coconut Milk Soup
(Tom Kha Gai)

2. Red Curry With Fish
(Gaeng Phed Plaa)

3. Fried Mixed Mushrooms With Baby Corn
(Phad Hed Ruam Khao Pod Orn)

4. Fried, Big Noodles With Thick Sauce
(Raad Nah Muu)

5. Papaya Salad And Sticky
Rice (Som Tam)

6. Steamed Banana Cake
(Khanom Kluay)


Thursday

Activity:Shopping for ingredients at the market
Learn to cook:

1. Yellow Curry With Chicken
(Gaeng Garee Gai)

2. Steamed Fish In Banana Leaves
(Hor Neung Plaa)

3. Chicken With Cashew Nuts
(Gai Phad Med Mamuang)

4. Fried Big Noodles With Sweet Soy Sauce
(Phad Siewe)

5. Spicy Prawn Salad North-Eastern Style
(Plaah Goong)

6. Bananas in Coconut Milk
(Kluay Buad Chee)


Friday

Activity: Vegetable Carving
Learn to cook:

1. Clear Soup With Minced Pork
(Tom Jued)

2. Spring Rolls
(Paw Pia Tord)

3. Roast Duck Curry
(Gaeng Phed Ped Yang)

4. Fried Chicken With Ginger
(Gai Phad King)

5. Chicken In Pandanus Leaves
(Gai Hor Bai Toey)

6. Mango With Sticky Rice
(Khaaw Neaw Mamuang)

....................

Hôm nay thiệt là vui, chả phải tại cái meeting này (mình phải có 2 bài presentation to chảng đang nhe răng vẫy gọi, vui sao nổi mà vui!) mà là tự nhiên có nhiều quà, toàn là sách sách sách. Thiệt là khủng!!! Để mình đi ăn cơm, tối nay không coi tivi, nằm ngắm vuốt nó...Rồi ngày mai, nếu trời đẹp, mình sẽ tiếp tục post hình lên để mà ngắm tiếp cho qua ngày!!!

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Choux à la crème


Cảm hứng của mình dành cho món này rất ư là on - off. Lúc đùng đùng lên cơn thèm phải hối chồng chạy đi mua về cho bằng được, lúc thì lờ đờ nhìn nó như nhìn lọ nước tương. Có phải vì lẽ đó mà mình bị phạt, năm lần bảy lượt quậy phá công thức, đến lần này mãi mới thương tình qua được cửa ải?

Công tâm mà nói, mình nghĩ món này không khó. Chỉ cần rất rất nghiêm túc nghe theo lời truyền nhân, đừng sửa đổi gì, cứ răm rắp làm theo. Đó cũng là lý do mà mình rất collapse về bản thân và đành phải thú nhận rằng I am không có "ngộ tính" cao trong các môn bánh trái. Không giống như nấu ăn là lá la, hứng lên thì bày trò bậy bạ, pha chế nêm nếm lung tung, rồi vênh mặt phịa ra tên món khi có ai hỏi, với mình, baking là một môn khó xơi. Mình nhá mãi từ ngày này sang ngày khác chỉ thấy gãy răng chứ công phu thì không xê dịch được chút nào! ;-D



Thôi đành tạm an ủi, rồi thì cũng đã xong.

Bánh làm theo công thức của chị Khai Tâm. Chị ấy đã ở mức "hỏa hầu" rồi!



PS: Khen mình, thì thôi, hãy cứ khen! Khen cho cật lực vào! Còn mình thì sẽ úp mặt vô tường mà thầm lặng khen...bác photoscape!!!! ;-D

Lói gì thì lói, vẫn thấy hạnh phúc tràn trề. Chỉ vì vài chiếc bánh!!!

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Những ngày mưa... (2)





  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Gỏi ngó sen (chay)

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Những ngày mưa... (1)



  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Pizza (pepperonis special)



Thời gian chuẩn bị và chế biến 50 phút
Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:


- 180gr bột mỳ
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 4 ly nước lạnh
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 90gr dăm bông
- 90gr xúc xích
- 30gr hành tây, thái mỏng
- 30gr ớt xanh Đà Lạt, thái mỏng
- 40gr dứa hộp
- 2gr lá thơm khô (origano)
- 150gr pho mát bào mỏng

Sốt pizza

- 2 muỗng canh cà chua nghiền (paste)
- 2 muỗng canh nước lạnh
- ½ muỗng cà phê tỏi
- 1 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 ít lá thơm khô

Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc tô, đánh đều cho đến khi hỗn hợp đó mềm và mượt

Cách làm

1. Hòa nước cùng với bột nở, dầu ăn, đường, muối, sau đó cho bột mì vào nhào đều lên. Dùng tay nhào bột thật kỹ, viên tròn lại, đậy khăn ẩm cho vào tủ lạnh, ủ khoảng 15 phút.
2. Lấy bột ra, cán mỏng, tròn và đều (đường kính 30cm)
3. Láng đều dầu ăn quanh khay nướng, đặt bạt vào, phết một lớp mỏng sốt pizza lên mặt bánh. Để một phút cho bột nở, cho bánh vào lò với nhiệt độ 150oC nướng khoảng 4 phút.
4. Phết thêm một lớp sốt pizza lên mặt bạt, rắc 30gr pho mát. Tiếp đó lần lượt xếp dăm bông, hành tây, ớt xanh, xúc xích và dứa. Cuối cùng rắc nốt chỗ pho mát cùng với lá thơm.
5. Đặt lò ở nhiệt độ 180oC. cho bánh vào nướng khoảng 5 phút, lấy ra, ăn nóng.




Tham khảo thêm:

Công thức làm đế bánh Pizza



Công thức cho 4 chiếc Pizza đường kính 30cm

750gr bột mì
2 thìa dầu olive
1/2 thìa cà fe muối
2 thìa đường
1 gói bột nở men bánh mì nhỉ (yeast) 7mg
300ml nước ấm khoảng 30 độ ( không quá nóng thì sẽ chết men mà lạnh quá thì men không ăn)

Cách làm:
Bột trộn với đường, muối ,dầu
cho gói men vào chỗ nước ấm hòa tan rồi trộn từ từ với bột có máy trộn ( máy đánh trứng có đi kèm 2 chân trộn bột ý) thì nhanh mà đều không có thì bác trộn tay cũng tốt tuy hơi mất thời gian. Trộn kỹ sao cho bột mềm dẻo mịn màng nhấc lên không dính tay. Xong cho vào bát tô to lấy khăn ẩm đậy kín khoảng 3h bột sẽ nở gấp 3 lần chỗ bột lúc mới trộn là thành công. Sau đó chỉ việc cắt bột từng khúc rồi rắc bột áo ra bàn cán mỏng là xong đế pizza.

Nguồn: Coco - WTT

* Một kỹ thuật nhỏ khi làm đế bột thành hình tròn : Dùng tay dàn miếng bột ra một chút trên mặt bàn sao cho có hình tròn nhỏ. Sau đó kẹp miếng bột vào giữa hai bàn tay, giống như đang chắp tay cúng cụ vậy rồi úp miếng bột từ bàn tay này sang bàn tay kia, cứ như thế theo chiều hướng làm hết một vòng tròn cái đế bột, và tiếp tục đến khi nào thấy nó đủ mỏng và đủ rộng về đường kính thì stop. Làm thế này bột vừa tròn tự nhiên là mà không bị co lại như cán bằng cây cán bột. Bột làm Pizza người ta không ủ lâu như các loại bánh khác mà.

Lò bật trước một lúc ở 200°, nếu là loại đế bánh mỏng ( kiểu Ý thì bánh rất mỏng, mỏng tang luôn ) và nhân đã chín thì chỉ nướng max 15 phút, đế mỏng nên không cần nướng trước đế. Nếu là loại nhân còn sống thì cũng nên nướng lâu hơn, khoảng 22'

Nếu là loại đế dầy, thì nên nướng qua đế bánh 10, cho đế khô, mới đặt nhân nướng tiếp bánh 15'.




Nguyên liệu làm nhân bánh
- Nguyên liệu chủ đạo cho nhân : dăm bông, cá hộp, tôm, sò, ngao, hải sản nói chung, thậm chí cả "xúc xích" ...

- Rau quả phổ biến nhất : cà chua, ớt quả to ba mầu, hoặc xanh hoặc đỏ hoặc vàng, thường thì mỗi loại một tí cho mầu đẹp, nấm, hành tây, dứa, khoai tây, quả oliu...

Trong đó được làm thành một số kiểu sau :


- Pizza + xốt cà chua, dăm bông, nấm, pho mát
- Pizza với cá thu hộp, cà chua và hành tây thái khoanh tròn, quả oliu, pho mát, rắc nhiều tiêu
- Pizza với cá thu hộp, xốt cà chua, ớt quả to ba mầu thái miếng nhỏ bản và dài, nhiều hạt tiêu, pho mát
- Pizza với xốt cà chua, hải sản ( tôm - ngao - sò ), ớt quả, pho mát
- Pizza với tỏi cay ( cái này ăn được lắm ), chỉ có xốt cà chua, dăm bông để lát to bản không cắt, dưới dầu oliu trộn thật nhiều tỏi và ớt băm nhỏ rồi nướng
- Pizza với xốt cà chua, thịt bò băm nhỏ, hành tây khoanh tròn, pho mát
- Rồi cả pizza chay...
Những thứ có hương vị như lá thơm basilic, origan, nhất là dầu o liu và pho mát mozzarella thì không thể thiếu.

Có thể cho Dứa, quả Dứa hợp với mùi Dăm Bông và đồ biển khác




Lưu ý:
Để cho bánh không bị ướt khi nướng thì phải cho đế vào lò nướng 10 phút, thấy nó hơi nở, bánh khô là lấy ra, ko để vàng

Pizza thì phải dùng Mozzarella không dùng pho mát khác nó không dúng vị và không chẩy ngon thế. Đi mua thì xem hình và hỏi kỹ, kẻo nhầm sang loại làm salad cùng tên.

Gia vị và đồ hộp Tây nói chung có ở 66 Bà Triệu - hơi đắt nhưng nhiều thứ. Mình không ở HN thành ra không rõ ở Metro có tất cả mọi thứ không nhưng thấy các mẹ vẫn rủ nhau đi mua đế bánh ở Metro


Nguồn: Cool Kids - WTT


  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Mì Ý (Spaghetti Bolognese)



Mì Ý (Spaghetti Bolognese)

Thời gian chuẩn bị và chế biến 60 phút
Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu
:

- 250gr mỳ spaghetti
- 300gr thịt bò xay
- 100gr hành tây, bằm nhỏ
- 200gr cà chua paste (nghiền)
- 100gr cà rốt, bằm nhỏ
- 50gr cần, tỏi tây, bằm nhỏ
- 50gr bơ, bằm nhỏ
- 1 muỗng canh rượu vang đỏ
- 2 nhánh tỏi, bằm nhỏ
- 2 lá nguyệt quế
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 10gr pho mát bột (Parmesan chees)
- 1 nhánh mùi tây, bằm nhỏ
- 1 lít nước dùng bò hoặc nước lạnh
- Muối, tiêu

Cách làm

1. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và hành tây, cho bò xay vào xào săn thì đổ nước dùng cùng với cần, tỏi tây, cà rốt và lá nguyệt quế, đun sôi, hớt bọt, để lửa vừa phải, không đậy vung.
2. Đun sôi nước, cho một chút dầu và muối, cho mỳ vào luộc khoảng 8 – 10 phút, vớt ra, để ráo.
3. Khi nồi nước sốt cạn còn một nửa nước, cho cà chua nghiền, rượu vang đỏ, bơ đánh đều lên, nêm gia vị rồi cho mỳ vào đảo đều.
4. Xúc mỳ ra 4 đĩa, rắc pho mát bột cùng với lá mùi tây, ăn nóng.


SPAGHETTI BOLOGNESE

Ingredients

30g butter
500g spaghetti
3 tbsp olive oil
225g smoked back bacon, finely diced
2 onions, finely diced
1 clove garlic, finely chopped
2 large carrots, finely diced
3 sticks celery, finely diced
500g minced lamb
2 x 400g cans chopped tomatoes
2 tbsp tomato purée
250ml white wine
3 finely pared strips lemon zest
1 bay leaf
3 sprigs parsley
Salt and freshly ground pepper
Freshly grated nutmeg
10 tbsp (60g) freshly grated Parmesa

Method

  1. To make the bolognese sauce, heat the olive oil in a large saucepan over a medium heat. Add the bacon, onion, garlic, carrot and celery and fry for about 6 minutes or until tender. Stir in the minced lamb and stir-fry until the lamb is evenly brown and crumbly. Add the chopped tomatoes, tomato purée, wine, lemon zest, bay leaf and parsley. Lightly season with salt (the bacon is quite salty). Add pepper and freshly grated nutmeg to taste.
  2. Return the mixture to the boil and simmer gently for an hour until it forms a thick, flavoursome sauce, then remove the lemon zest, bay leaf and parsley. Finally, stir in 6 tbsp grated Parmesan.
  3. Just before you are ready to serve, drop the spaghetti into a pan of boiling, salted water. Cook according to packet instructions until al dente - about 10 minutes. Drain thoroughly and heap into a serving bowl. Add the butter and 4 tbsp more Parmesan. Toss well and serve with the sauce and extra Parmesan.



SPAGHETTI BOLOGNESE (Microwave)

1 lb. lean ground beef
1/2 c. onion, chopped
2 cloves garlic, minced
1 (28 oz.) can tomatoes
2 (6 oz.) cans tomato paste
2 tsp. salt
2 tsp. oregano
1/4 tsp. thyme
1/8 tsp. pepper
Cooked spaghetti

Cook beef, crumbled, with onion and garlic in 3 quart microproof bowl. Cook High for 5 minutes, drain off fat, stir to break up meat. Add remaining ingredients except spaghetti. (Cut tomatoes in small pieces.)

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Bánh flan mặn (Chawan Mushi)


Nguyên liệu:

- Trứng gà ta: 2 quả
- Nước dùng: 150ml
- Tôm sú tươi: 6 con
- Đậu hủ non/trứng: 30g
- Phi lê cá: 20g
- Đậu Hà Lan: 20g
- Nấm Hương: 1-2 cái
- Wakame (tảo biển khô) một nhúm nhỏ
- Gia vị vừa đủ

* Nguyên liệu vừa đủ cho 3 thố nho nhỏ.
Vì mẹ mình ăn chay, nên mình chế biến thêm 1 thố
chawan mushi chay bằng cách thay tôm và
phi lê cá bằng ham chay (hihi, một loại thức ăn chay
xay nhuyễn đóng hộp y như món mặn í).
May mà gần đây "cô gái ấy" đã chịu thêm vào
khẩu phần chay của mình món trứng. Hú hồn!!!

** Chỉ vì món này mà bon chen mua thêm
một mớ accessories và 3 cái thố để hấp cách thủy.
Hú hồn! Cái này mới thiệt là hú hồn nè! Hí hí...

Cách làm

1. Nước dùng: có thể ninh nước dùng từ thịt gà, hoặc nước dùng từ cá, nước dùng từ các loại rau củ. Nêm gia vị cho vừa. Để nguội.
2. Tôm bóc vỏ, rút bỏ chỉ den, lấy sống dao dần nhẹ cho mềm. Cá cắt thành 3 lát mỏng. Đậu hủ non cắt làm 3 miếng. Phần nhân này có thể thay đổi tùy theo sở thích, thịt gà xé nhỏ, cua ... Nấm ngâm nở, thái mỏng.
3. Cho lần lượt nhân vào từng cốc. Thêm đậu Hà Lan hoặc cà rốt thái sợi cho đẹp. Thêm một chút tảo biển khô vào mỗi cốc nếu thích.
4. Trứng đánh tan, pha với nước dùng đã nguội. Rót lần lượt vào từng cốc. Đậy nắp lại, hấp cách thủy 15 phút. Ăn nóng.



Tham khảo thêm:

(Wiki)

Chawanmushi (茶碗蒸し,Chawanmushi, literally "tea cup steam" or "steamed in a tea bowl") is an egg custard dish found in Japan that uses the seeds of ginkgo. Unlike many other custards, it is usually eaten as an appetizer. The custard consists of an egg mixture flavored with soy sauce, dashi, and mirin, with numerous ingredients such as shiitake mushrooms, kamaboko, and boiled shrimp placed into a tea-cup-like container. The recipe for the dish is similar to that of Chinese steamed eggs, but the toppings may often differ.

Chawanmushi can be eaten either hot and cool. When udon is added as an ingredient, it is called odamaki mushi or odamaki udon.

Unusual for a traditional Japanese dish, it is commonly eaten with a spoon.

Basic Recipes

Chawan Mushi

Ingredients: (for 4 servings)

3 eggs, 500cc dashi (ichiban-dashi), 1/2 teaspoon salt, 1/2 teaspoon usukuchi (lightly flavored) soy sauce, 50 g sasami chicken meat, 4 shrimps, 50 g shimeji mushrooms, 4 slices of kamaboko, half stalk of mitsuba (trefoil), yuzu (citron) peel.

Preparation:

Making egg mixture

  1. Break eggs in a large ball. Draw the letter Z on the bottom with the tip of the chopsticks, do not foam.
  2. Little by little, add cooled dashi and then salt, soy sauce.
  3. To improve texture, strain egg through a net.

Filling

  1. Remove white sinewy tissue from sasami chicken meat. Cut into bite size pieces. Sprinkle with soy sauce.
  2. Remove black vein from shrimps. Devine except for tail. (see "seafood preparation")
  3. Remove roots of shimeji mushrooms, tear into easy to eat pieces.
  4. Cut mitsuba (trefoil) into 3cm pieces.
  5. Thinly slice peel of yuzu.

How to make:

  1. Prepare 4 Chawan mushi serving cups. If serving cups with lids are not available, use tea cup covered with aluminum foil.
  2. Divide fillings into 4 except for mitsuba and yuzu strips, neatly place filling and kamaboko slices in individual cups.
  3. Pour in egg mixture.
  4. Fill a double-boiler pan (mushiki) half full with water.
  5. When water comes to a boil, place cups in to steam.
  6. Cover with cheesecloth, place lid slightly off so that steam can escape.
  7. Heat 1-2 minutes on a strong fire, reduce heat and cook for an additional 12-15 minutes. If the fire is too strong or if steamed too long, Chawan mushi becomes spongy, loses flavor and attractiveness.
  8. Insert bamboo stick to check readiness. If clear liquid rises Chawan mushi is ready.
  9. Take cups out of steamer. Top with mitsuba and yuzu, re-cover.
  10. Chawan mushi is served chilled in summer, hot in winter.

note: When double boiler is unavailable, place net on bottom of pot. Chawan mushi can also be prepared in the oven . Place cups in large pan 70% filled with water. Bake at170 c for 20 minutes. To prevent the surface from burning, double cover ( under lids) with aluminum foil.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Bò bía


Nguyên liệu

2 cây lạp xưởng
1/2 kg củ sắn nước cắt sợi
100g cà rốt cắt sợi
100gr ruốc (tép) khô
Bánh tráng mỏng
Xà lách, rau thơm
(một số công thức khác có thêm cả trứng vịt
nhưng mình không thích nên không để vào)


Nước chấm


Tương ngọt: 1/2 chén
Gan heo xay: 50gr
Mè rang vàng: 50gr
Hành phi, ớt xào, củ cải và cà rốt ngâm chua mỗi thứ một ít

Cách thực hiện



Cho vào một muỗng canh dầu ăn, cho cà rốt vào xào trước rồi cho tiếp củ sắn vào xào chín.



Lạp xưởng luộc cho nở mềm rồi cắt lát mỏng.
Ruốc (tép) khô rửa sạch, để ráo nước rồi xào với dầu cho khô và thơm.



Xá lách, rau thơm rửa sạch, để nguyên lá



Phi thơm dầu ăn với tỏi bằm, cho gan xay vào chín, cho tương ngọt và một 1/5 chén nước vào nấu sôi, nêm với hạt nêm, và đường cho vừa ăn rồi tắt lửa.

Cuốn bò bía


Nếu dùng bánh tráng dẻo thì không cần làm ẩm, nhưng nếu dùng bánh tráng khô thì dùng khăn ẩm lau qua để bánh mềm.
Để bánh ra dĩa lớn hoặc khay, lót một lá xà lách lên, rồi múc củ sắn, cà rốt đã xào chín vào.
Cuốn lại một vòng, rồi xếp 3 lát lạp xương dọc theo cuốn và cuốn tiếp một vòng nữa.
Cho tiếp ruốc rang dọc theo cuốn rồi cuốn cho hết bánh.
Khi ăn xếp bò bía ra dĩa, múc mỗi người một chén nhỏ tương đã nấu, bên trên cho mè rang vàng, hành phi, ớt xào và cà rốt củ cải ngâm chua, mỗi thứ một ít.


  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

Lẩu Thái chua cay

Chủ nhật, lại tiếp tục siêng quá đáng.

Đầu tiên là món bánh cuốn nhân đậu xanh.

Bạn chồng đánh hơi ra món lạ, sợ bị đầu độc, ngoe ngoẩy định bỏ trốn, bèn bị vợ hiền nhanh tay túm lại, nhét bánh vào đầy mồm. Chưa đầy ba phút sau, Bạch Tuyết đã quay trở lại, mặt nịnh nọt, mồm kêu "Măm, măm..." với mụ phù thủy rồi cướp luôn cả dĩa bánh biến mất. Èo, thiệt là xấu hổ!

Bánh này dễ làm nhất trần đời. Nhưng đừng mềm lòng nghe dụ mà đem bánh tráng ra cuốn đậu xanh nhé! ;-) Vỏ bánh phải tráng như bánh cuốn í, rồi cuộn tròn với nhân đậu xanh cà nhuyễn trộn với một ít cơm dừa. Có thể ăn lạt hoặc thêm đường tùy ý. Món này chấm với muối đậu rất ngon.




Xong món bánh thì xoay sang bữa trưa. Hôm nay ăn món lẩu Thái chua cay, tranh thủ để ăn rau như ăn độn.

Nguyên liệu: Tôm sú, thịt bò phi lê, nghêu, nấm hương, cà chua thái múi.

Rau: Bông kim châm, rau muống cọng tước lá, rau muống và bắp chuối bào, 1 ít rau thơm, rau quế. Bún tươi ăn kèm, chọn loại bún cọng nhỏ.


Nêm vào 1 lít nước dùng (nấu bằng xương heo, lọc bỏ cặn) những gia vị sau:

1 khúc riềng, cắt miếng mỏng
3 cây sả, đập dập
5 trái ớt hiểm, đập dập
20 g nấm rơm, rửa sạch
3 muỗng canh nước chanh
3 muỗng cà phê đường cát trắng
3 muỗng cà phê hạt nêm
1,5 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng canh sa tế.


Nước sôi bùng, thoa một ít dầu lên tay, vo từng viên cá thác lác, ép dẹp, thả thêm vào nồi.


Cho thêm tôm, nghêu. Thác lác nổi lên mặt thì giữ nước riu riu trên bếp. Nhúng bò và rau vào khi ăn.

Tùy khẩu vị, có nhiều loại để chấm. Có người thích chấm sốt me, nước mắm nguyên chất, nước mắm chua ngọt. Nhà tớ thì thường chấm hải sản với muối hột dầm ớt xanh (loại ớt của miền Trung, trái bé xíu, giòn, thơm, không cay hỗn như ớt đỏ, thường dùng để cắn rột rột khi ăn mì Quảng).

Thế là xonnng!!!

PS: Vẫn còn một nồi nước sâm và món bò bía chưa chộp hình. Nguyên liệu nấu nước sâm thì vợ đi mua, nhưng chồng ngồi kiên nhẫn rửa sạch và bắt lên bếp nấu. Hơi cực một chút nhưng chắc chắn sạch sẽ và uống tha hồ cả ngày, có khi dành được sang cả hôm sau. Không còn cảnh phải liếm mép như khi uống ngoài tiệm. Một ly bé xíu của Bình (trên đường Nguyễn Thiện Thuật) giờ đã là 3000, chủ tiệm cầm cự mãi suốt bao nhiêu năm giá 2000, cuối cùng cũng phải đành lên giá...

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS